Cánh đồng Sen thôn Cảnh An – xã Cát Tài tạo thu nhập khá cho người dân và thu hút nhiều khách đến check – in

Những ngày qua, nhiều người dân trong và ngoài địa phương rủ nhau tập trung đến cánh đồng Sen thuộc thôn Cảnh An – xã Cát Tài – huyện Phù Cát để ngắm sen, check in, chụp hình vì hiện đang là thời điểm hoa sen nở rộ và đẹp nhất.

Cánh đồng sen này có diện tích khoảng 01ha với 9 hộ tham gia trồng, mỗi hộ trồng từ 1 đến 4 sào (500m2/sào). Theo anh Lương Văn Thân – cán bộ khuyến nông xã Cát Tài: cánh đồng này có tục danh là Đồng Sau Sâu, là cánh đồng trũng thấp, trước đây người dân trồng lúa 3 vụ/năm nhưng vào đầu mỗi vụ sản xuất phải máy nước ra nhưng cũng thường xuyên bị ngập, mất giống. Do đó, khoảng đầu năm 2022, có 1 hộ dân có đất trong đồng đã mua sen về trồng, thấy sen phát triển tốt, sinh trường nhanh nên nhiều người có nhà gần đồng cũng trồng theo và hình thành nên cánh đồng sen rộng, tươi tốt và ra nhiều bông đẹp mắt như  hiện nay.

Ông Trần Quang Vinh – ở thôn Cảnh An – người có diện tích sen nhiều nhất và cũng là người trồng sen đầu tiên ở đây cho biết: gia đình tôi có hơn 4 sào đất, trước đây sản xuất lúa nhưng vì nằm ở vùng trũng thấp không tiêu thoát được nên thường bị ngập, hư giống. Thấy nhiều người ở địa phương khác trồng sen có hiệu quả nên tôi mua khoảng 50 bụt sen (bụi sen con) với giá 10 nghìn đồng/bụt về trồng thử. Nhờ có nước thường xuyên và đất có nhiều bùn nên cây sen phát triển tốt, chỉ sau khoảng 3 tháng trồng đã nhân kín cả 4 sào. Việc chăm sóc sen cũng đơn giản, chỉ trồng 1 lần và bón khoảng 50kg/sào/năm và thỉnh thoảng nhổ cỏ dại là cây sen phát triển tốt, không có sâu bệnh mà thu hoạch quanh năm. Bình quân bán hoa (5000 đồng/bông) và 40.000 đồng/kg hạt sen, thu nhập khoảng 6 triệu đồng/sào/năm, sau khi trừ chi phí phân bón thì thu lãi khoảng 5 triệu đồng/sào/năm, cao gấp nhiều lần so với trồng lúa vì không tốn chi phí giống, thuê máy làm đất, thuốc BVTV và phân bón cũng ít hơn. Không những mang lại hiệu quả kinh tế mà việc trồng sen còn mang lại hiệu quả tinh thần rất lớn. Hàng ngày nhìn đồng sen nở đẹp mắt, nhiều người tới chụp hình, nói chuyện cũng rất vui.

Hiện cánh đồng sen ở thôn Cảnh An phát triển rất tốt. Tuy nhiên vì mới trồng nên còn thưa cây, sau khoảng 1 năm nữa sen phát triển dày ra thì thu nhập của người trồng cũng sẽ tăng lên nhiều. Theo những người trồng sen ở đây thì hoa sen nở rộ từ tháng 2 – tháng 8 âm lịch hàng năm. Vì sen nở rộ trên cánh đồng rộng nên trông rất đẹp, thu hút nhiều người đến tham quan, chụp hình, mua hoa, hạt sen….và các dịch vụ đi kèm cũng phát triển, tạo thêm nhiều thu nhập cho người trồng sen. Hiện mỗi ngay có hàng trăm người đến đây để chụp hình và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của đồng sen này.

Chị Võ Thị Đăng Ngọc – ở thị trấn Ngô Mây cho biết: Nghe nhiều người quen kể về vẻ đẹp của đồng sen này nên từ tối qua đến giờ tôi rất háo hức, sáng ra tôi rủ mấy chị em cùng xuống đây để tận mắt chứng kiến. Khi đến nơi, tôi ất vui và thích thú vì đồng sen nở hoa quá đẹp, không bõ công đi xe máy gần 20 km để đi đến đây. Tôi không ngờ ở Phù Cát mình lại có một cánh đồng sen đẹp như thế này.

Anh Lương Văn Thân – cán bộ khuyến nông xã Cát Tài cho biết: Tại thôn Cảnh An hiện còn khoảng 1,5ha đất lúa thuộc vùng trũng thấp, việc tiêu úng gặp khó khăn, trong đó có khoảng 01ha ở đồng Sau Sâu này và 0,5ha ở cánh đồng lân cận. Do đó, xã đang lên phương án để khuyến khích, hỗ trợ người dân đưa vào trồng sen; đồng thời, tìm kiếm nguồn tiêu thụ để tạo đầu ra ổn định cho các sản phẩm từ cây sen, nhằm tạo đầu ra ổn định, nâng cao thu nhập cho người dân.

Được biết, ngoài xã Cát Tài, hiện người dân tại nhiều địa phương khác ở huyện Phù Cát như: Cát Tân, Cát Hưng, Cát Hải, Cát Thành… cũng trồng sen ở những khu vực, cánh đồng phù hợp, không những tạo nguồn thu nhập cho gia đình mà còn là điểm đến tham quan, giải trí hấp dẫn cho nhiều du khách trong và ngoài địa phương./.

* Một số hình ảnh du khách trong và ngoài địa phương check in, chụp hình: