Cát Trinh về đích xã nông thôn mới nâng cao

Là xã duy nhất của huyện Phù Cát được chọn thực hiện xã nông thôn mới nâng cao năm 2023, Cát Trinh đã tập trung nguồn lực để hoàn thiện kết cấu hạ tầng nông thôn, huy động cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng tham gia thực hiện các tiêu chí. Nhờ đó, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, Cát Trinh đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao.

Ông Phan Thành Trung, Chủ tịch UBND xã Cát Trinh, cho biết: Phát huy lợi thế xã về đích nông thôn mới đầu tiên ở huyện Phù Cát (năm 2014), có thuận lợi của một xã nằm gần trung tâm huyện, cán bộ và nhân dân trong xã đã tập trung duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM đã đạt được. Đồng thời, rà soát và xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện phù hợp đối với từng tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao (NTMNC). Trong quá trình thực hiện, xã phân công trách nhiệm cụ thể cho từng ngành, từng thành viên ban chỉ đạo; trong đó, tập trung phát huy vai trò chủ thể của nhân dân, nhất là đối với các tiêu chí khó như tiêu chí môi trường, chất lượng môi trường sống… Nhờ đó, xã đã hoàn thành tất cả tiêu chí xã NTMNC.

Một tuyến đường được thảm nhựa ở xã Cát Trinh.

Xác định lấy mục tiêu phát triển kinh tế làm mũi nhọn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân làm trọng tâm, xã Cát Trinh đã vận động nhân dân chuyển đổi cây trồng, mùa vụ; xây dựng các cánh đồng lớn; đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ KHKT, nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả; khuyến khích và tạo điều kiện để người dân tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi đầu tư chăn nuôi thâm canh, chuyên canh; đưa các loại giống cây trồng, vật nuôi có năng suất chất lượng tốt vào sản xuất trên diện rộng. Xã cũng chú trọng phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và các ngành nghề nông thôn. Trên địa bàn xã có cụm công nghiệp Cát Trinh với diện tích 16,8 ha, tỷ lệ lấp đầy 80%, có 4 DN đang hoạt động giải quyết việc làm khoảng 3.700 lao động. Ngoài ra, còn có 67 cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể; 15 DN hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, thương mại, dịch vụ đã góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập đáng kể cho hàng nghìn người lao động ở địa phương và các vùng lân cận. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt gần 57,28 triệu đồng/năm và tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,55%.

Ông Nguyễn Lộc, ở thôn Phong An, cho biết: “Nhờ xây dựng nông thôn mới mà diện mạo nông thôn có nhiều đổi thay đáng kể, bà con chúng tôi rất hài lòng. Không chỉ đường sá thông thoáng, sạch, đẹp mà việc sản xuất của người dân cũng thuận lợi hơn rất nhiều, các điều kiện hưởng thụ văn hóa, thể thao, y tế, giáo dục… được đáp ứng ngày càng đầy đủ và tốt hơn”.

Xã Cát Trinh đã tập trung nhiều nguồn lực để đầu tư xây dựng, nâng cấp nhiều công trình giao thông, thủy lợi và các công trình văn hóa, xã hội …, với tổng kinh phí hơn 176,7 tỷ đồng, trong đó vận động nhân dân đóng góp gần 20 tỷ đồng. Đến nay, 100% đường trục xã, đường trục thôn đã được nhựa hóa, bê tông hóa; 100% đường ngõ xóm sạch, không lầy lội vào mùa mưa; 100% đường nội đồng được cứng hóa đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm; 100% diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới, tiêu chủ động; 4/4 thôn đều có nhà văn hóa, khu sinh hoạt thể thao; xã đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2, đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học, THCS mức độ 3, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 98,2%; tỷ lệ hộ dân tham gia dịch vụ thu gom rác thải tập trung đạt 87%; các mô hình: “đoạn đường tự quản”, “thắp sắng đường quê”, “tuyến đường hoa”, “đường cờ Tổ quốc”… được triển khai thực hiện có hiệu quả, với hơn 67,1 km đường giao thông nông thôn đảm bảo sáng – xanh – sạch – đẹp …

Ông Phan Thành Trung cho biết thêm: Kết quả có được là nhờ sự chung sức đồng lòng, tinh thần đoàn kết, thống nhất của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã. Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, xã Cát Trinh tiếp tục huy động mọi nguồn lực để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí để xây dựng địa phương ngày càng phát triển, phấn đấu sớm đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu.

TRƯỜNG GIANG

(Nguồn: Báo Bình Định)