MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM XÃ CÁT TRINH TỔ CHỨC RA MẮT MÔ HÌNH HÌNH “KHU DÂN CƯ THAM GIA BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG, ỨNG PHÓ VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU “TẠI KHU DÂN CƯ PHÚ KIM, PHÚ NHƠN, AN ĐỨC

Hiện nay, các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội tập trung tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên và các tầng lớp Nhân dân chung tay bảo vệ môi trường. Nhưng, những năm gần đây, trình trạng một bộ phận Nhân dân không chấp hành Luật Bảo vệ môi trường, không thực hiện Hương ước về các nội dung bảo vệ môi trường ở khu dân cư; thường xuyên vứt rác thải bừa bãi trên các trục đường giao thông nông thôn, các nơi cộng cộng,…; chăn nuôi gia súc thải nước thải bừa bãi, không đảm bảo đúng quy định đã làm ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu; đã và đang tác động tiêu cực đến sức khỏe con người.

Hình ảnh tổ chức ra mắt mô hình “Khu dân cư tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu”

Đề ra giải pháp giải quyết được vấn đề về ô nhiễm môi trường, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cát Trinh xây dựng kế hoạch, quyết định thành lập, tổ chức ra mắt Mô hình “Khu dân cư tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” tại khu dân cư Phú Kim, Phú Nhơn, An Đức là nhằm mục đích:

• Tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên, hội viên, Nhân dân, hộ gia đình, cộng đồng dân cư, cộng đồng tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trong khu dân cư; góp phần xây dựng khu dân cư “sáng – xanh – sạch – đẹp”, thúc đẩy nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, thực hiện thành công việc xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2023 và Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” tại địa phương.
  • Tổ chức triển khai đầy đủ các phương án tham gia phòng, chống thiên tai hàng năm; đôn đốc, hướng dẫn người dân trong khu dân cư thực hiện Hương ước bảo vệ môi trường; định kỳ kiểm tra, giám sát các hộ gia đình, cơ sở trang trại, gia trại trong khu dân cư về vấn đề thực hiện Hương ước và bản cam kết giữ gìn bảo vệ môi trường của khu dân cư.
  • Tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân đăng ký dịch vụ thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt.

Đồng thời, tại buổi ra mắt, các khu dân cư đều tham gia cam kết đạt khu dân cư văn hóa hàng năm, tỷ lệ hộ gia đình đạt văn hóa theo quy định; cam kết thực hiện bảo vệ môi trường của từng hộ gia đình; tổ tự quản bảo vệ môi trường hoạt động có hiệu quả ở khu dân cư; tổ chức sinh hoạt thành viên tổ tự quản tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường ở khu dân cư do Ban Chủ nhiệm quy định; cam kết 100% hộ gia đình nộp đủ phí đăng ký dịch vụ thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt đảm bảo theo quy định.

Hình ảnh Ký bản cam kết hộ gia đình thực hiện “Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu”

Các hội gia đình cam kết có dụng cụ chứa rác thải, phân loại chất thải trong sinh hoạt, cơ sở sản xuất kinh doanh,…bảo đảm không gây ô nhiễm trước khi đưa đến nơi tập trung tiêu hủy; đổ, bỏ rác vào thùng chứa rác công cộng (nếu có); để rác đúng nơi quy định để đơn vị đến thu gom, vận chuyển; có biện pháp xả nước thải bảo đảm vệ sinh môi trường hoặc xả nước thải vào hệ thống xử lý nước thải; không để bốc mùi hôi thối phát tán từ gia đình mình sang gia đình khác, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của các hộ dân trong khu dân cư. Nộp đủ và đúng thời hạn phí đăng ký dịch vụ thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt. Tham gia các hoạt động dọn vệ sinh bảo vệ môi trường ở khu dân cư. Chăn nuôi gia súc, gia cầm: có đủ công trình vệ sinh, chuồng trại và bảo đảm an toàn vệ sinh khu vực sinh hoạt cộng đồng dân cư. Thực hiện nghiêm túc các quy định bảo vệ môi trường trong hương ước, quy ước hoặc bản cam kết bảo vệ môi trường.

Hình ảnh phát biểu chỉ đạo của đồng chí Phạm Trường Vinh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Cát Trinh trong buổi ra mắt mô hình

“Khu dân cư tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” tại thôn Phú Kim, Phú Nhơn, An Đức là một mô hình có ý nghĩa, phát huy được truyền thống đoàn kết nội bộ, giúp đỡ lẫn nhau; tình làng, nghĩa xóm; tranh thủ được sự đồng lòng, chung tay và sức mạnh của tập thể, của bà con nhân dân trong thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng gia đình và khu dân cư đạt văn hóa; góp phần nâng cao chất lượng sống./.